Đại hội Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa lần thứ I

Đại hội Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa lần thứ I

Viết bởi: admin Chuyên mục: Tin cà phê Tạo ngày: 2015-10-29 Lượt xem: 646 Bình luận: 0

Hôm qua 20/8/2015, tại thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020. Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Hướng Hóa đã đến dự.

Báo cáo của Ban vận động Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa nêu rõ: Trong những năm qua, huyện Hướng Hóa xác định cà phê là cây trồng chủ lực. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 5.000 ha cà phê, trong đó có 4.500 ha đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 40.000 tấn quả tươi (năm 2014). Cây cà phê đã nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo bền vững và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cho địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây sản lượng cà phê ngày càng giảm do ảnh hưởng bất thường của thời tiết; phần lớn diện tích cây cà phê đang nằm trong tình trạng lão hóa sau nhiều năm khai thác mà không được tái canh dẫn đến năng suất, chất lượng kém; giá cả thị trường trong nước và quốc tế lên xuống thất thường; tình trạng tranh mua tranh bán, cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến nhiều người dân không chấp hành quy trình thu hoạch (phải đạt tỷ lệ quả chín trên 90%), thu hoạch một cách ồ ạt hái cả quả chín xen lẫn quả còn xanh, chất lượng cà phê không đảm bảo; một số hộ còn ngâm cà phê mới thu hoạch xuống các ao hồ để tăng trọng lượng trước khi bán cho các cơ sở chế biến đã làm ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu cà phê Hướng Hóa. Được sự quan tâm hỗ trợ của Viện Mê Kông cùng lãnh đạo các cấp, ngành chức năng, Ban vận động thành lập Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa được thành lập vào tháng 2/2015 nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên, đưa cà phê địa phương phát triển bền vững. Ngày 4/2/2015, UBND huyện Hướng Hóa ban hành Quyết định số 167/QĐ-UBND về việc công nhận Ban vận động thành lập Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa; ngày 23/6/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1284/QĐ- UBND cho phép thành lập Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa. Trong 7 tháng hoạt động, Ban vận động đã tổ chức họp định kỳ, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; đã vận động được 27 thành viên tham gia hội với đầy đủ thành phần như: các cơ sở sản xuất chế biến cà phê, nhóm trưởng nhóm nông dân các thôn bản, các hộ nông dân trên địa bàn xã Hướng Phùng. Các hội viên đã tích cực, nhiệt tình tham gia và có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, góp phần đưa hội phát triển về nhiều mặt.

Cây cà phê được huyện Hướng Hóa xác định là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững

Nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với mục tiêu tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân tham gia vào chuỗi giá trị cà phê địa phương, bao gồm nhưng không hạn chế đối với việc sản xuất, cung ứng, chế biến, kinh doanh cà phê và các dịch vụ liên quan vì sự phát triển thịnh vượng, bình đẳng, bền vững đối với các hội viên. Xây dựng hội có cơ cấu tổ chức tinh gọn, có đầy đủ năng lực pháp lý và chuyên môn, hoạt động một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, tuân thủ pháp luật, điều lệ và quy định của hội nhằm tạo dựng hình ảnh, uy tín và lợi ích của hội, của hội viên; thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia hội; nâng cao năng lực hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các hội viên, loại bỏ các việc làm, hành vi tiêu cực trong sản xuất kinh doanh cà phê.

Đại hội đại biểu Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa đã bầu Ban chấp hành, Ban kiểm tra của hội gồm 10 người; ông Hồ Văn Kài, Trưởng Ban vận động thành lập Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cà phê Khe Sanh Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020.

Nguồn: Báo Quảng Trị

Bình luận

Mã bảo mật
Tin tức mới nhất

Xem thêm

Đại An Cà Phê

Đại An Cà Phê

...
Xem thêm

Green Cà Phê

Green Cà Phê

...
Xem thêm

Cà phê thiên niên

Cà phê thanh niên

...
Camera | Thi?t k? website 0905 888 685

Panel Tool

Reset

Chat
1
Hotline: 0985 969 083